ด้วยเหตุว่าภาพลักษณ์ที่แปรไปเต็มที่ของผู้แสดง เมื่อเปรียบลุคของนักซู ในพาร์ทแรกของเรื่อง ที่เป็นมือสังหารผู้เก่ง ก่อนจะแปรวิญญาณมาเป็น มูด็อก (สวมบทบาทโดย จองโซมิน) แต่ทว่าในพาร์ท 2 นี้ คุณปรากฏในมาดหญิงงามที่มองอ่อนโยน ก็เลยส่งผลให้เกิดปัญหาที่ว่ามีเรื่องมีราวราวอะไรที่อยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังกันแน่ พร้อมด้วยผู้ชมต่างมุ่งหวังเป็นอย่างยิ่งที่กำลังจะได้มองเห็นความสามารถการแสดงของ โกยุนจอง อย่างเต็มที่ในพาร์ทนี้

Bring It On: Cheer or Die สำเร็จหน้าที่ควบคุมของติดอยู่เรน แลม ผู้กำกับหญิงที่ผ่านงานด้านการเขียนบทและก็ควบคุมหนังสั้นมาเยอะแยะ โดยผลงานการควบคุมที่น่าดึงดูดของคุณ เป็นหนังเรื่อง The Curse of Willow Song (2020) อันเป็นหนังสยองขวัญแนวจิตวิทยาที่ครอบครองรางวัลในเทศกาลหนังต่างมาอย่างมาก

ว่ากันตามจริงว่าถ้ามองเค้าเรื่องของ ‘Falling for Christmas’ แล้ว มันแทบปราศจากความใหม่อะไรเลย พล็อตบุตรสาวคนรวยเสียนิสิยมาหลงรักกับชายหนุ่มปกติและก็สลับตัวเองนี่อยู่ในหนังโรแมนติกมาหลายร้อยเรื่อง ยิ่งพล็อตตกเขาสูญเสียความจำนี่เป็นไม่ต้องฮอลลีวูดหรอก เอาเพียงแค่ละครไทยก็นับนิ้วกันไม่หมดแล้ว ยิ่งหนังก็มี ‘แฟนเดย์ คนรักกันเพียงแค่วันเดียว’ ที่เพิ่งจะผ่านตากันไปอีกทั้งออริจินัลแล้วก็เวอร์ชันรีเมกโดยเมืองจีน

ด้านกลุ่มผู้สร้างซีรีส์ Alchemy of Souls ได้เปิดเผยถึงโกยุนจอง ว่า “โกยุนจอง ยั่วยวนใจความพึงพอใจในรูปภาพลักษณ์ที่ลึกลับและก็การแสดงที่หนักแน่น ผ่านผลงาน ได้แก่ Sweet Home , The School Nurse Files รวมทั้ง Hunt คุณเป็นผู้ที่พากเพียรอย่างเต็มเปี่ยมเพื่อจะทำการศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับนักแสดงของคุณ สูงถึงขนาดที่คุณมายัตระหนี่องถ่ายแล้วก็ศึกษาบรรยากาศของเรื่องราวหากว่าคุณไม่มีตารางการถ่ายทำ แล้วก็ผู้ชมจะหลงรักเสน่ห์ของโกยุนจอง ที่ถูกเติมเต็มพร้อมทั้งพลังงานที่ระเบิดออกมาในบรรยากาศลึกลับนี้”

ถึงกระนั้นสิ่งที่ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยก็คือถึงแม้หนังมิได้มีอะไรน่าจำแต่ว่ามันก็เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการเปิดมองในวันที่พบอะไรห่วยๆหรือวันพักที่ต้องการหาหนังเบาๆมอง มันเริ่มด้วยมุกตลกขบขันที่พวกเรารู้จักดีรวมทั้งจะขำได้ง่ายๆอีกทั้งรูมเซอร์วิสสุดเวอร์โดยเหล่าบุคลากรตัวป่วน หรือนักแสดงแท็ด อินฟลูเอนเซอร์จอมเวอร์ที่ได้ จอร์จ ยัง ผู้แสดงชายหนุ่มผู้ดีอังกฤษเชื้อสายเอเชียนสุดหล่อที่นับว่าเป็นสีสันของเรื่องอย่างแท้จริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องราวตอนกึ่งกลางเรื่องที่หนังกำลังไปสู่พล็อตโรแมนติกสุดคลีเช่ก็ได้เรื่องราวการเอาชีวิตรอดแบบฮาๆของเขารอปลุกผู้ชมให้ตื่นได้ดิบได้ดีเลยล่ะ

รีวิว Polaroid ถ่ายติดตาย ความสยองขวัญที่ยังคงความจำเจ

นับว่าเป็นภาพยนตร์สยองขวัญเพียงแต่เรื่องเดียวที่เข้าฉายในอาทิตย์ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา สำหรับ Polaroid ถ่ายติดตาย ผลงานการดูแลเรื่องแรกของ ลาร์ส เคลฟเบิร์ก (Lars Klevberg) ที่กำลังมีภาพยนตร์รีบูต Child’s Play คลุ้มคลั่งฝังหุ่น เข้าฉายในบ้านพวกเราต่อเนื่องกันในเดือนหน้า โดยในประเด็นนี้ รอย ลี (Roy Lee) โปรดิวเซอร์จาก It (2017), The Ring (2002) มาอำนวยการสร้างให้ พร้อมกับกลุ่มดาราหนัง แคทรีน เพรสคอตต์ (Kathryn Prescott), ฮาเวียร์ โบเทต (Javier Botet) มานำแสดง

ไม่นิซีรีส์ขนาดสั้นปริมาณ 4 ขณะที่ลงสตรีมมิ่งทาง Netflix ไปตั้งแต่ตอนกรกฎาคม ซึ่งพาผู้ชมไปตรวจสอบด้านเทาๆที่หลายต่อคนไม่ใช่น้อยบางครั้งอาจจะยังไม่ทราบว่า ในแวดวงมวยนั้นมีอะไรซับซ้อนมากยิ่งกว่าที่พวกเราคิด อีกจุดที่คงจะทำให้ ‘Falling for Christmas’ เป็นตัวเลือกดีๆในวันพักก็คือจุดเด่นของการเป็นหนังรอมคอมที่มิได้มีอะไรสลับซับซ้อน และจำเป็นต้องสารภาพว่าการที่หนังชู ลินด์เซย์ โลแฮน

มาขายก็เป็นคุณลักษณะเด่นของหนังจริงๆนั่นแหละ ด้วยบทที่ไม่สลับซับซ้อนแล้วก็ด้วยพลอตแบบบุตรสาวคนร่ำรวยโดนสปอยล์ก็มิได้กำเนิดความรู้ความเข้าใจรวมทั้งเสน่ห์ของโลแฮนนัก ก็เลยทำให้หากแม้เป็นหนังสตรีมไม่งแม้กระนั้นก็มีนักแสดงที่เป็นที่รู้จักดึงผู้ชมให้เป็นพยานการคัมแบ็กครั้งนี้ของคุณที่สมศักดิ์ศรีไม่น้อย

สำหรับเรื่องราวในพาร์ท 2 ของ Alchemy of Souls จะเกิดเรื่องราวแฟนตาซีโรแมนซ์ ที่สืบต่อจากพาร์ท 1 โดยจะเล่าถึง นักแสดง จางอุค (สวมบทโดย อีแจอุค) ได้ฟื้นคืนจากความตาย และก็เรื่องราวใหม่ที่เกิดขึ้นในระยะเวลา 3 ปีถัดมา ภายหลังจากสถานะการณ์ในพาร์ทแรก

ปีนี้น่าจะเป็นปีที่ท่าทางการแสดงของดาราหนังในผลงานต่างๆจะเจิดแจ่มแจ้งอยู่คนจำนวนไม่น้อย แล้วก็น่าจะเป็นปีที่เวทีรางวัลได้ลุ้นกันบันเทิงใจ เนื่องจาก “The Wonder” น่าจะเป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องที่ได้ผลสำเร็จงานที่มาพร้อมด้วยการแสดงที่น่าระทึกใจ ด้วยการร้อยเรียงเรื่องได้อย่างลึกลับพิศวงแล้วก็เบาๆเสาะสืบคลุกวงในเข้าไปครั้งละเรื่อยอย่างเต็มไปด้วยปริศนา ผ่านแนวความคิดรวมทั้งความเลื่อมใสของผู้แสดงที่เต็มไปด้วยความสลับซับซ้อน

ความเด่นประการสำคัญของ Hurt Like Hell เจ็บ เจียน ตาย เป็นการตัดสลับเรื่องราวในพาร์ทซีรีส์ รวมทั้ง การเอาคนภายในวงการการมวยมาให้สัมภาษณ์แบบเจาะลึก ไม่ว่าจะเป็นกลฉ้อฉล ขั้นตอนการล้มมวย การเดิมพัน อื่นๆอีกมากมาย โดยใน EP แรกตอนเปิดหัวข้อนั้น พวกเราจะได้ตามติดชีวิตของพัด (ณัฏฐ์ ธุระจริต) เซียนมวยที่โลดแล่นอยู่ในเวทีมวยมาสักระยะ แต่ว่าความฝันของเขาเป็นการเป็นเซียนมวยในระดับเบอร์ใหญ่ๆลักษณะเดียวกับคม-เซียนมวยรุ่นใหญ่ (ธเนศ วรากุลนุเคราะห์) ที่คนภายในสนามแข่งมวยให้ความเคารพนับถือในอำนาจบารมีของเขา

ระหว่างการแลกหมัดอันดุดันบนเวที กับการเชียร์มวยของคนข้างสนามอย่างจริงจัง เนื่องจากว่าพนันของพวกเขาไม่ใช่แค่การเสพย์กีฬาเพื่อความเพลิดเพลิน แม้กระนั้นเป็นเงินที่ใช้ในการเดิมพันก้อนโตที่บางทีก็อาจจะกลับชีวิตของพวกเขาจากหน้ามือเป็นหลังมือด้านในชั่วพริบตา

The Wonder เล่าราวที่มีเบื้องหลังในปี 1862 หรือ 13 ปีในภายหลังความขาดแคลนครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นในภูมิภาค ลิบลิ่ว ไรต์ พยาบาลสาวไนท้วงติงเกลจากอังกฤษ ได้ถูกเรียกตัวให้ไปยังชุมชนเคร่งศาสนาแห่งหนึ่งในมิดแลนด์ส ดินแดนไอร์แลนด์ เพื่อกระทำตรวจทานเด็กสาว วัย 11 ปี แอนท้องนา โอดอนเนลล์ ที่กล่าวถึงว่ามีชีวิตอยู่โดยไมได้รับประทานอะไรเลยมาตรงเวลา 4 เดือนแล้ว

Polaroid ถ่ายติดตาย กล่าวถึงเรื่องราวของ เบิร์ด ฟิทเชอร์ ได้เจอกับกล้องถ่ายภาพโพลารอยด์ตัวหนึ่งในร้านขายของเก่า แต่ว่าแล้วคุณกลับต้องมาพบว่าคนที่ถูกถ่ายด้วยกล้องถ่ายรูปตัวนี้ล้วนแล้วแต่จำเป็นต้องตายอย่างน่าหวาดกลัว คุณและก็สหายๆก็เลยจำเป็นต้องร่วมมือกันเพื่อหาทางออกมาจากเหตุการณ์นี้

ก่อนที่จะพวกคุณทุกคนจะถูกมันฆ่าการที่ยังรอดชีวิตอยู่ได้อย่างน่ามหัศจรรย์ของ แอนทุ่งนา ที่เปรียบเหมือนเป็นสภาวะข้าวทิพย์จากสรวงสวรรค์ตามความเลื่อมใสในชาวชุมชนแคว้น แม้กระนั้นพยาบาลสาวก็เริ่มมองเห็นว่าสุขภาพของแอนท้องนาเริ่มทรุดลงอย่างเร็ว แล้วก็ตั้งอกตั้งใจแน่แน่วว่าจำเป็นจะต้องค้นหาเรื่องจริง พร้อมด้วยท้าแนวความคิดความเลื่อมใสของชาวชุมชนอย่างเด็ดเดี่ยวที่ออกจะมีความเสี่ยงต่ออุดมการณ์

แต่ว่าก็อีกนั่นแหละ พอใช้ได้ดาราหญิงที่มีชื่อ ผู้ที่มารับบทเด่นคู่กันก็ชอบดคอยปลงอย่างช่วยไม่ได้ด้วยเหตุว่าหากแม้ คอร์ด โอเวอร์สตรีท จะได้รับบทพ่อม่ายที่มีเงื่อนดราม่าที่น่าสะเทือนใจไม่น้อย แม้กระนั้นดาราชายหนุ่มจากซีรีส์ ‘Glee’ ก็ยังไม่สามารถที่จะให้ความเป็นผู้ใหญ่กับติดอยู่แรกเตอร์นี้ได้ จนกระทั่งเงื่อนดราม่าของมันไม่ทำงานซักเท่าไหร่กระทั่ง โอเวอรืสตรีท ก็จบลงเพียงแค่การเป็นไม้ประดับของหนังไปอย่างโชคร้าย

พูดได้ว่าความสยองขวัญสุดน่ากลัวจาก Polaroid นั้นจัดว่าสร้างความระทึกใจลุ้นระทึกจิกเบาะได้มากทีเดียว ถึงแม้หนังจะยังคงเป็นไปตามสูตรหนังสยองขวัญทั่วๆไปค่อนข้างจะซ้ำๆซากๆดังเดิม แม้กระนั้นเสริมเติมเป็นความตุ้งแช่ที่ทำออกมาถี่มาก คลั่งสุดๆชั่วประเดี๋ยวกระโดด ชั่วประเดี๋ยวตะปบ ทำเอาหัวใจจะวาย ถึงพวกเราจะจับทางถูกว่าเจ้าผีจากกล้องถ่ายรูปโบราณนี้จะออกมาตอนไหน แต่ว่าเชื่ออย่างยิ่งว่าหลายท่านอาจอดสะดุ้งแทบจะตัวโยนมิได้เลย ถึงจะเป็นคนชอบดูหนังผีก็เหอะ

นอกเหนือจากการถ่ายทอดเรื่องราวราวในรวมทั้งนอกสนามแข่งมวยแล้ว การที่ Hurt Like Hell เลือกเอาบรรดาคนภายในแวดวงมวยจริงๆมาให้สัมภาษณ์เช่น นักมวยจริงๆเซียนมวย โปรโมเตอร์ ผู้ฝึกสอน นักบรรยาย ผู้ตัดสินมวย มาร่วมให้ข้อมูลว่าตกลงแล้ว “ข้อเท็จจริง” ที่เกิดขึ้นนั้นสอดคล้องกับสิ่งที่ซีรีส์นี้อุตสาหะพรีเซ็นท์เพียงใด

นอกจากไปจากความสยองขวัญที่คงจะถูกอกถูกใจคนชอบดูหนัง (เล็กน้อย) แล้ว หนังยังพรีเซนเทชั่นหลักสำคัญใหญ่ประเด็นการก่ออาชญากรรมทางเพศจากคนที่อาศัยอยู่ในครอบครัวออกมาได้อย่างสะเทือนขวัญ ถึงแม้ว่าหนังจะเสนอหัวข้อนี้ออกมาสลับซับซ้อนลึกลับทั้งซับซ้อนทั้งซ่อนเงื่อน

แม้กระนั้นผลพวงที่เกิดขึ้นกลับทำให้พวกเราเกือบจะลืมความน่าสยดสยองของผีกล้องถ่ายภาพฟิล์มถ่ายรูปไปเลย แปลงเป็นข่าวสารที่สร้างความข้องใจให้กับคนเป็นจำนวนมากมาย เมื่อค่าย Hook Entertainment ซึ่งมีชื่อเสียงในฐานะค่ายที่ดูแลกระบวนการทำกิจกรรมของดาราหนัง ได้ถูกผู้พิทักษ์สันติราษฎร์เข้าตรวจหาที่ทำการทันทีทันใด และไม่มีการเผยต้นสายปลายเหตุให้ได้รู้

โดย แผนกสอบสวนคดีอาชญากรรมรุนแรง ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เข้าตรวจหาที่ทำการ Hook Entertainment ที่ตั้งอยู่ในเขตชองดัม เขตคังนัม กรุงโซล ตั้งแต่ตอนเที่ยงวัน ของวันที่ 10 พ.ย.ก่อนหน้านี้ เป็นระยะเวลากว่า 5 ชั่วโมง โดยรวมแล้วถึงแม้หนังจะมิได้สร้างความแปลกใหม่ นักแสดงก็ยังมีความประพฤติแบบไม่ค่อยเข้าที รวมทั้งขาดมิติที่น่าดึงดูดเกี่ยวกับหนังแนวนี้เท่าไรนัก แม้กระนั้นถ้าคนใดที่ต้องการพิสูจน์ความน่ากลัวในคราวนี้ก็อาจจะไม่เสียหายอะไร ด้วยเหตุว่ารสนิยมดูหนังของแต่ละคนย่อมมีความต่างกันอยู่แล้ว อย่างต่ำๆหนังก็กระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจเจริญทีเดียว

รีวิวหนัง “The Wonder”

และก็นี่เป็นหนังอีกประเด็นที่จับเอาวรรณกรรมขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าของนักประพันธ์หญิงมีชื่อเสียง “เอ็มม่า โดโนฮิวจ์” ที่ผลงานชิ้นก่อนของคุณ อย่าง Room แปลงเป็นอีกมาสเตอร์พีชที่ได้ขึ้นหน้าจอรวมทั้งเปลี่ยนเป็นหนังระดับแนวหน้าของเวทีรางวัลต่างๆมาแล้ว โดยใน The Wonder นั้น มากับการร้อยเรียงเรื่องที่ต่างกันไปอย่างสิ้นเชิง แม้กระนั้นยังสะดุดตาด้วยการชี้ทางด้วยการใช้ผู้แสดงเพศหญิงเป็นหลัก

เงื่อนแล้วก็ปัญหาต่างๆที่ The Wonder ได้กระทำโปรยปรายเอาไว้เช่นเดียวกับเศษขนมปังที่ให้ผู้ชมได้ควานไปตามทาง นับว่าเป็นองค์ประกอบปัญหาที่น่าค้นหารวมทั้งเชื้อเชิญติดตาม ท่ามกลางบรรยากาศทางด้านสังคมและก็วัฒนธรรมในตอนศตวรรษที่ 19 จับนำเอาความเชื่อถือมาโยงใยกับสังคมได้อย่างคมคาย นี่เป็นหนังที่เพียรพยายามติดต่อสื่อสารแล้วก็ตีปัญหาที่ท้า เพราะว่าเป็นการเล่าใจความสำคัญที่เฉียดฉิวใกล้กกับศาสนาแล้วก็ความเชื่อถือเฉพาะบุคคล

คงจะจำเป็นต้องกล่าวว่ากระบวนการควบคุมแล้วก็เสนอเรื่องราวสุดเข้มข้นของคำเล่าลือชัย วรรณ์วิเศษ ฮุคหมัดใส่ผู้ชมไม่ยั้ง เอาผู้ชมอยู่ตั้งแต่ไม่กี่นาทีแรกของซีรีส์ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างความระทึกใจ กระบวนการทำให้ผู้ชมตั้งปัญหา เชิญชวนฉงนสงสัยในความประพฤติปฏิบัติของนักแสดงในเรื่อง ก่อนที่จะมันจะถูกคลี่คลายในเวลาถัดมา อย่างกับหนังอย่าง “ราโชมอน” ที่ผู้แสดงแต่ละตัวก็มีเหตุมีผลรองรับสำหรับในการทำของตนเอง

โดยรายงานข่าวสารได้เผยออกมาว่า ไม่รู้จักต้นเหตุที่แจ่มชัดว่าเพราะอะไรผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ก็เลยได้ทำงานทันทีทันใดแบบนี้ ซึ่งความพอใจที่มีต่อข่าวสารดังที่กล่าวถึงมาแล้วได้พุ่งเป้าไปที่ความน่าจะเป็นที่บางทีอาจเกี่ยวโยงกับ คังต้องฮยอน สมัยก่อนแฟนชายหนุ่มของ ดาราสาว พัคมินยอง ผู้เคยกลายเป็นใจความสำคัญเรื่องความร่ำรวยของข้างชายที่มีวิธีการที่น่าสงสัย และก็บางที่มาของข่าวได้ให้ความเห็นว่าการเข้าตรวจดังที่กล่าวผ่านมาแล้วนี้ไม่เกี่ยวข้องกับเขา อย่างไรก็ดีไม่มีรายงานอะไรก็ตามที่ออกมารับรองเพิ่มเติมอีกเกี่ยวกับประเด็นนี้

บางทีก็อาจจะไม่ใช่หนังที่เล่าอย่างไม่อ้อมค้อมสักเท่าไหร่ เนื่องจากหนังก็ใช้ลูกเล่นต่างๆเข้ามาบิดใช้ในขั้นตอนการเล่า บอกเลยว่าหัวข้อนี้สามารถเรียกร้องความพอใจพวกเราได้อย่างดีเยี่ยม ตั้งแต่ฉากเปิดตัวแรกของหนังที่มากับกลุ่มคำที่ว่า “อย่าเชื่อทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่ได้มองเห็นแล้วก็ได้ยิน” กับน้ำเสียงที่แสนใจเย็นของวิทยากร ที่ได้เกริ่นเอาไว้ไปสู่เรื่องราวที่ทำให้ผู้ชมจัดแจงรับแรงปะทะในหนังหัวข้อนี้

ผู้กำกับ “เซบาสเตียน เลลิโอ” ยังคงถือเอาไว้ลายเซ็นของเขามาใช้กับหนังประเด็นนี้ได้อย่างมีท่วงที โดยยิ่งไปกว่านั้นงานดีไซน์งานสร้าง รวมทั้งการออกแบบภาพแล้วก็แสงสว่างต่างๆที่ถูกบรรจงจัดส่วนประกอบใส่เข้ามาพอกพูนอารมณ์ของหนังได้อย่างดีเยี่ยม รวมทั้งเป็นอีกรอบที่เขาสามารถใช้แสงสว่างธรรมชาติในเป็นการเล่าได้อย่างดีเยี่ยม แล้วก็เอื้อต่อการนำเสนอฉากต่างๆที่มีเบื้องหลังเป็นตอนๆศตวรรษก่อน

นอกเหนือจากนั้นในระยะเวลา 2 EP ข้างหลังหนังก็เริ่มสลัดคราบเปื้อนความเป็นซีรีส์แล้วก็พาพวกเราไปลัดความเถื่อนที่เกิดสังกัดบรรดานักมวยเด็ก ซึ่งเติบโตมาพร้อมกับความร้ายแรงในครอบครัว ลู่ทางที่กระเบียดกระเสียรรวมทั้งขู่เข็ญให้พวกเขากระโดดไปสู่แวดวงมวย เพื่อหารายได้เลี้ยงปาก เลี้ยงท้องแล้วก็แก้ไขครอบครัว

การเลือกใช้โทนจังหวะของหนังแล้วก็การผลิตบรรยากาศในหัวข้อนี้นับว่าลึกลับถูกอกถูกใจ หากว่านี่จะไม่ใช่หนังผีหรือหนังฆ่าแกงกันอะไร แม้กระนั้นหนังเลือกใช้ซาวน์เสียงที่เชื้อเชิญวังเวงและก็ทรงประสิทธิภาพเข้ามาประทับ ถือว่าเป็นอีกไฮไลต์ที่ช่วยยกฐานะหนังประเด็นนี้ให้ประทับใจความพึงพอใจได้อย่างดีเยี่ยม วิสัยทัศน์ของเขาได้ถูกนำใช้สำหรับในการร้อยเรียงหนังหัวข้อนี้ออกมาได้อย่างเติมเต็ม แล้วก็เกือบทำออกมาได้เพอร์เฟ็ค

ข้างหลัง Netflix เปิดตัวแคมเปญ ‘คราวไทยทีมันส์’ เมื่อช่วงกลางเดือนต.ค.ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา ท้ายที่สุดอาทิตย์นี้ ‘ทำการกู้สลากกินแบ่ง’ ภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกจากแคมเปญนี้ก็ได้กาลฉายทางสตรีมไม่ง โดยถือโอกาสวันสลากกินแบ่งออกอย่าง 16 เดือนพฤศจิกายน 65 สำหรับในการฉาย

ซึ่งที่ผ่านมาตัวหนังได้ออกแคมเปญโปรโมทเป็นการตั้งดิสเพลย์รังปลวกรวมทั้งขอนไม้พร้อมผ้าสามสีตามสถานที่สำคัญในกรุงเทพฯเป็นการเตรียมพร้อมรวมทั้งสร้างประสบการณ์ร่วมมาแล้ว โดยหนังได้ พฤกษ์ เอมะรุจิ ผู้กำกับหนังร้อยล้านจาก ‘ไบค์แมน’ รวมทั้งเริ่มจะมี ‘บัวผัน ฟันยับ’ เข้าฉายโรงในสิ้นเดือนนี้มากุมบังเหียน

แล้วก็แน่ๆว่าความดีเลิศอยู่ตรงที่ “ฟลอเรนซ์ พิวจ์” ที่หนังประเด็นนี้คงจะส่งให้คุณได้เฉียดฉิวใกล้เวทีรางวัลได้อีกที การแสดงของคุณช่างทรงประสิทธิภาพ แม้ว่าจะมิได้ออกแรงอะไรมากมาย แม้กระนั้นการสวมบทและก็วางแบบติดอยู่แรกเตอร์นี้ของคุณนั้น ทำออกมาได้น่าดึงดูดและก็น่าจำ พลังแอคติ้งที่น้อยแม้กระนั้นมากมายโดยแท้จริง ฟลอเรนซ์สามารถแบกรับหนังอีกทั้งประเด็นนี้เอาไว้ได้ค่อยข้างสบายเลย

สิ่งที่น่าชมเชยไม่น้อยเป็นบรรดาดารานำของเรื่องไม่ว่าจะเป็น ธเนศ วรากุลนุเคราะห์, ณัฏฐ์ ธุระจริต, วิทยา ปานศรีสวย และก็นักมวยเด็กอย่างความฉลาดประเสริฐ พูลสุข ต่างก็ปฏิบัติหน้าที่ของตนได้เป็นอย่างดี กระทั่งพวกเราเรียกได้ว่าไม่นิซีรีส์ชิ้นนี้ลบคำครหาว่าซีรีส์ไทยที่สร้างลง Netflix นั้น คุณภาพแย่กว่ามาตรฐานได้อย่างไม่ขวยเขิน

กล่าวถึงเรื่องราวของ ซู วัยรุ่นสาวที่ใช้ช่วงอาทิตย์ท้ายที่สุดสะสางชีวิตส่วนตัวในจังหวัดเมืองจันท์ ก่อนที่จะเดินทางไปศึกษาต่อต่างชาติจากการสอบชิงทุนที่บิดาคุณไม่เห็นพ้อง รวมทั้งได้ เบล คู่หูมาช่วยเหลือจัดแจงภารกิจนี้ให้เสร็จ ไม่ว่าจะเป็นสะสางกับบิดา ผสานรอยร้าวกับเพื่อนพ้องๆฝึกหัดเสริมสวย ช่วยเพื่อนฝูงให้สมหวังในความรัก และก็บอกความรู้สึกในใจกับผู้ที่แอบรัก

รีวิว Where We Belong ที่ตรงนั้นมีฉันหรือไม่

อีกไม่กี่อึดใจก็จะได้ดูกันแล้ว สำหรับ Where We Belong ที่ตรงนั้นมีฉันหรือไม่ ภาพยนตร์ดรามาเรื่องปัจจุบันของ คงเดช จาตุรันต์รัศมี ที่ร่วมผลิตกับ BNK Film รวมทั้งอย่างที่รู้กันหนังได้สมาชิกจากวงไอดอล BNK48 มานำแสดง เจนนิษฐ์ โอ่เป็นเยี่ยม, มิวสิค แพรวา ร่วมด้วย อร พัศชนันท์, แพนด้า จิดาภา แช่มช้อย, นํ้าหนึ่ง ไม่ลิน ดอกเทียน, ปูกระเป๋า จิรดาภา อินทจักร, ฝ้าย สุมิยี่ห้อ ดวงแก้ว แล้วก็ ตาหวาน อิสราภา เครื่องหมายจงรักภักดี

อีกผู้ที่ต้องการจะกล่าวถึงก็คือดาราหนังเด็กดาวรุ่ง “แคลา ลอร์ด แคสสิดี้” ที่พึ่งมีประสบการณ์ไม่นาน แม้กระนั้นมาพบงานหินอย่างในหนังประเด็นนี้ ที่ตอนต้นก็ไม่คิดว่าจะระเบิดพลังออกมาได้ขนาดนี้ แม้กระนั้นเมื่อคุณจำเป็นต้องมาต่อบทกับฟลอเรนซ์ แล้วก็ช่วยติดต่อสื่อสารรวมทั้งส่งพลังกันไปๆมาๆก การแสดงของคุณนั้นทำออกมาได้น่าทึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งซีนดราม่าต่างๆที่จะต้องแบกรับไว้ด้วยตัวเอง คุณก็จัดการกับมันได้ค่อนข้างจะดี

ถึงแม้ภาพยนตร์ 20th Century Girl จะจัด Genre หนังไว้เป็นโรมานซ์ดราม่า แม้กระนั้นด้วยชื่อไทย ‘20 เซนจูรี รักนี้ซาบซ่า’ รวมทั้งรายละเอียดองก์แรกของหนังซึ่งใช้เวลาไปถึงครึ่งหัวข้อนั้น ทำให้มีความรู้สึกว่าเขาย้ำความสนุกในแนวรอมคอมขาด้วย ส่วนสององก์ข้างหลังก็เบาๆร้องเพลงบรรยากาศโรมานซ์ดราม่าต่างเหตุการณ์กันไปเต็มๆทำให้ได้รสแบบเอกลักษณ์เฉพาะบุคคลที่เคยสร้างความรุ่งโรจน์ให้งานรื่นเริงประเทศเกาหลีตั้งแต่สมัย 2000 ต้นๆเป็นหัวเราะนำ ดราม่าน้ำตาตามมา ก่อนหักดิบปิดเรื่อง

กล่าวได้ว่า Where We Belong เป็นอีกหนึ่งหนังไทยประสิทธิภาพรับประกันจากความสามารถของผู้กำกับ ซึ่งหนังก็ยังคงสไตล์ความเป็น คงเดช จาตุรันต์รัศมี มากมายๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเล่าเรื่องราวอันเป็นเอกลักษณ์ มองดูแบบผิวเผินบางทีก็อาจจะดูเหมือนกับว่าหนังชี้แจงชีวิตวัยรุ่นปกติทั่วๆไป แต่ว่าถ้ามองดูให้ลึกลงไปทุกๆส่วนประกอบของหนังนั้นล้วนแล้วแต่สื่อความหมาย สุขุม แล้วก็แอบแฝงความหมายเยอะไปหมด แน่ๆว่าอาจจำเป็นต้องใช้เวลาสำหรับเพื่อการแปลความหมาย

ภาพรวมแล้วนั้น The Wonder บางครั้งก็อาจจะไม่ใช่หนังในกระแสทั่วๆไป หนังมีแบบเฉพาะในตนเอง ทัั้งจังหวะการเล่าเรื่องแล้วก็การถ่ายทอดเต็มไปด้วยเอกลักษณ์ ถึงจะเป็นหนังที่ค่อนข้างจะเงียบแล้วก็ค่อย แต่ว่าเมื่อเพิ่มเติมกับการแสดงอันทรงประสิทธิภาพของดารานำ ทั้งยังยังมีบทหนังที่ค่อนข้างจะแข็งแกร่งในระดับที่น่าพึงพอใจ นี่ก็เลยเป็นอีกผลงานอันน่าจำของ ฟลอเรนซ์ พิวจ์ ที่จำเป็นต้องจับตาคุณให้ดีๆบนเวทีรางวัลต่างๆในตอนต้นปีถัดไป

เรื่องราวของกระทำการกู้ลอตเตอรี่ เริ่มขึ้นเมื่ออยู่ๆมาเฟียก็มาบุกบ้านของเต (ตระกูลรวี แม่น้ำธร) พ่อค้าลอตเตอรี่หน้าใสแล้วก็ยึดแผงลอตเตอรีที่ดันมีใบที่ถูกรางวัลที่ 1 ไป ซึ่งในชุด 6 ใบที่ถูกรางวัลเว้นเสียแต่ของเตแล้วยังมีของเหวิ่น (รักษา ทรงแสงสว่าง) ตัวประกอบซอมซ่อที่มักถูกยิงตายในหนังเสมอ โซ่ (ณปภา ตันเครือญาติ)

พริตตี้คนขยันความคาดหวังเอาเงินไปอัปเต้า เวิ้ง (สมจิตร ต้องหน้าจอหอพัก)นักมวยตกต่ำจนกระทั่งจำเป็นต้องมาเป็นเซลล์แมนขายเม็ดทะลวงท่อ รวมทั้ง บีท (ภัณฑิรา พิพิธยากร) ช่างกุญแจสาวที่หารายได้ไปรักษาบิดาที่ถูกไฮโซขับขี่รถหรูชนจนกระทั่งเป็นอัมพาต พวกเขาจำต้องรวมตัวกันในภารกิจโคตรบ้าเพื่อชิงลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 มาทำให้ความฝันของพวกเขาเป็นจริง

สิ่งที่จะต้องสรรเสริญมากมายๆสำหรับ พฤกษ์ เอมะรุจิ เป็นการที่เขาสามารถจับได้ความมีอิสรภาพยมาปั้นเรื่องราวชวนขันเชิญชวนฮาได้อย่างน่าดึงดูด เอาละในฐานะหนังเรื่องหนึ่งผมบอกได้เลยว่านี่เป็นหนังที่เพลิดเพลินมากมายคนไหนกันแน่ต้องการมองเพื่อผ่อนคลายความเคลียดนี่เป็นตัวเลือกที่ชี้แนะจริงๆแถมมันยังแอบกล่าวเรื่องเซอร์เรียลในสังคมไทยมากล่าวในเชิงขำขันได้อย่างแยบคายทั้งยังเรื่องของตำรวจที่ดูเหมือนจะโดนโจมตีแล้วก็วิพากษ์หนักในหนัง ทั้งยังประเด็นการไม่ให้ความยุติธรรมในกรณีบิดาของบีทไปจนกระทั่งแสดงความไม่มีสมรรถนะของตำรวจไทยอย่างมากมือ

หลายๆสิ่ง หลายๆอย่าง ที่ถูกผู้แสดงในเรื่องถ่ายทอดออกมา บางฉากบางตอนก็ทำเอาผู้ชมอย่างพวกเราเจ็บจุกไปได้มากเช่นกัน รวมทั้งบางฉากบางตอนก็ทำให้พวกเรารู้สึกงงมากงวยงงไม่น้อย แต่ว่าโดยรวมรวมทั้งจัดว่าหนังทำออกมาเจริญมากมาย แต่ว่ามันอาจมิได้สมควรหรับทุกคน ยิ่งถ้าเกิดผู้ใดกันถูกใจหนังแบบแมสๆคงจะผิดหวังเลยล่ะ เพราะว่าหนังเล่าชีวิตจริงๆของคน ซึ่งแต่ละผู้แสดงที่ถ่ายชีวิตคนออกมานั้นทำออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติมากมาย มากมายกระทั่งน่าตกใจอย่างยิ่งจริงๆ

ฟีดตากหน้าโรง “Bones And All”

ดูเหมือนกับว่ากระแสตอบรับจากหลายๆเสียงที่กล่าวขวัญถึงผลงานใหม่ที่เป็นการกลับมาพบกันอีกรอบ ระหว่างดาราชายหนุ่ม “ทิโมธี ชาลาเมต์” กับผู้กำกับ “ลูกา กัวดานีโน” จะเปลี่ยนมาเป็นที่ฉาวโฉ่ไม่น้อยกับ “Bones and All” หนังที่ใครๆก็กล่าวว่าเป็นส่วนประกอบที่ออกจะแปลก จับโยงความโรแมนซ์กับความสยองขวัญ กลับส่งผลลัพธ์ออกมาได้น่าทึ่ง!

รวมทั้งที่สำคัญออกจะเซอร์ไพรส์กับการแสดงของผู้แสดงนำฝ่ายอย่าง เจนนิษฐ์ รวมทั้ง มิวสิค มากมาย ไม่คิดเลยว่าจากไอดอลที่มีภาพจำเฉพาะเรื่องขับร้องพอใช้มาถ่ายทอดการแสดงบนภาพยนตร์นั้นทำเป็นดียิ่งกว่าที่คาด สามารถแสดงความเป็นมนุษย์ออกมาได้อย่างถ่องแท้ รู้เรื่องเลยว่าในช่วงชีวิตหนึ่งพวกเราคงจะมีความรู้สึกไม่ได้ต่างอะไรไปจาก ซู เลย

ในเวลาเดียวกันราวกับหนังยังพาพวกเราไปตรวจสอบชีวิตของพวกเราผ่านเรื่องราวของทุกๆผู้แสดงในประเด็นนี้อีกด้วย แม้ในแบบอย่างราวกับหนังจะขายความฟินจากการเป็นคู่จิ้น แม้กระนั้นพอใช้ได้เข้าไปดูหนังจริงๆมันคนละเรื่องเลย แต่ว่าก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีฉากฟินๆให้ดูกัน

แม้กระนั้นสิ่งที่ผมมีปัญหากับหนังจริงๆเป็นปัญหาต่างๆของสังคมไทยดูราวกับว่า พฤกษ์ เอมะรุจิ เองก็มิได้พอใจที่จะขยี้เสนอคำถามหรือแสดงให้เห็นว่ามันเกิดเรื่องผิกธรรมดาในสังคมไทยด้วย ตรงกันข้ามสิ่งที่เสมือนเป็นอาชญากรรมในหนังจริงๆเป็นการโรแมนว่ากล่าวไซส์ (Romanticize) ความอัตคัดในหลายด้านทั้งยังฉาก ‘ไอศครีมหลักสิบทิวทัศน์หลักล้าน’ ของเตกับบีทเพื่อเพิ่มซีนโรแมนติกให้หนัง

เมื่อคืนนี้วานนี้ (18 เดือนพฤศจิกายน) วอร์เนอร์ บราคุณร์ส เมืองไทย ในฐานะคนรับหน้าที่ขายหนัง Bones And All ในประเทศไทย ได้เชิญชวนแขกผู้มีเกียรติรวมทั้งนักดูหนังระดับชั้นแนวหน้าของบ้านพวกเรา มาร่วมดูหนังรอบพิเศษรอบแรกในประเทศไทยในโรงหนังพารากอนสินีเพล็กซ์ ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน โดยมีสื่อมวลชนรวมทั้งนักวิพากษ์วิจารณ์หนังไม่น้อยเลยทีเดียวมาร่วมพิสูจน์หนังประเด็นนี้

ชีวิตผู้คนชอบเฝ้าถามตนเองอยู่เป็นประจำว่าเมื่อไรฉันจะประสบผลสำเร็จ บางบุคคลไขว่คว้าตามหาสิ่งที่ตัวเราเองอยากได้มาตลอดชาติ บากบั่นมากไม่น้อยเลยทีเดียวมากแค่ไหนก็ตามทีก็ดูเหมือนจะไปไม่ถึงจุดหมายนั้นพลาดท่า บางบุคคลเฝ้าถามตนเองว่าเพราะเหตุใด พวกเรายังเก่งน้อยเกินไปหรือ หรือพวกเรายังขาดอะไรไป บ้างก็ใส่ความตนเองว่า พวกเราคงจะไม่มีความสามารถและก็ทนทุกข์ทรมานอยู่กับความนึกคิดลบๆของตนเองถัดไป

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่าข้างหลังดูหนังจบแล้ว มันจะก่อให้อารมณ์หลายๆอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งความกลัดกลุ้ม เหงาหงอย เศร้าหมอง จม แม้ว่าจะมีชีวิตชีวาความแจ่มใสจากผู้แสดงอื่นๆที่มาประกอบ ซึ่งบอกเลยว่าหนังเก็บเนื้อหาความต่างของคนได้ดิบได้ดีมากมาย แต่ว่าในที่สุดแล้วมันก็ยังไม่สามารถที่จะผลักอารมณ์เทาๆออกไปจากระยะเวลาจากนั้นได้เลย แม้กระนั้นอันนี้ก็คงจะขึ้นกับมุมมองของแต่ละคน อย่างไรก็ทดลองซื้อตั๋วไปพิสูจน์ด้วยตัวเองเลย

โดยเหตุนี้ เค้าเรื่องที่เอ๋ยถึงความจำที่ผู้แสดงนำย้อนนึกถึงรักแรกพบในตอนรอยต่อผ่านสู่ศตวรรษใหม่ในปี 2000 ก็ไม่มีความต่างจากการเป็นความทรงจำ ที่ทำให้เพศผู้เขียนเองได้หวนนึกถึงความสบายของการตกหลุมรักงานหรรษาประเทศเกาหลีเจ้าตำรับ ซึ่งเกิดในสมัยนั้นได้เช่นเดียวกัน

หลักสำคัญที่พวกเรากล่าวถึงเป็นแนวความคิดหลักของ Soul ที่เล่าราวของโจ การ์ดเนอร์ (บรรยายเสียงโดยเจมี่ ฟ็อกซ์) อาจารย์ผู้ควบคุมวงดนตรีระดับชั้นมัธยม ที่เผลอไผลในดนตรีแจ๊สมาตั้งแต่ยังเด็ก ความฝันของเขาเป็นการได้เป็นนักเล่นดนตรีแจ๊สมือโปร ภายหลังที่เขาได้รับการเรียกตัวให้ไปเล่นกับโดราธี วิลเลียม (บรรยายเสียงโดยแองเจล่า บาสเซตต์) นักแสดงนักเป่าแซกโซโฟนแจ๊สที่มีฝีมือหาตัวจับยาก ภายหลังที่ไปฝึกวงด้วยกันโจ ก็ได้รับเชิญให้มาร่วมแสดงกับวง

ถึงเวลาส่งแล้วก็ได้ลมส่งให้ปีนบันไดถึงเข้าชิงรางวัลออสการ์แน่นอนสำหรับผู้แสดงฝ่ายหญิงคนประเทศอังกฤษ วาเนสซา เคอร์บี้ ที่พวกเราคุ้นตาจากบทเจ้าฟ้าหญิงมากาเร็ต ในซีรีส์ The Crown และก็จากบทแม่หม้ายขาว แม่ค้าอาวุธการทำศึกมีอำนาจใน Mission Impossible: Fallout ในปีนี้เคอร์บี้มีหนังดราม่าเข้มข้นถึงสองเรื่องที่ปั้นมาสำหรับเอากล่อง (ในสายป๊อปปูล่าคุณก็กำลังถ่ายภาคต่อของ Mission Impossible อยู่ด้วย)

เรื่องที่บางครั้งอาจจะไม่เด่นเยอะแค่ไหนเป็น The World To Come หนังความเกี่ยวเนื่องของสองหญิงในบ้านนอกอเมริกาสมัยเริ่ม แม้กระนั้นเรื่องที่เด่นกว่า และก็คงจะส่งให้คุณติดลิสต์เข้าชิงออสการ์สาขาผู้แสดงนำฝ่ายหญิง เป็นเรื่อง Pieces of a Woman ที่พึ่งลง Netflix ไปเมื่อไม่กี่วันมานี้

หรือจนถึงผลสรุปที่บอกตามจริงว่าหนังมีฉากจบที่หักมุมก้าวหน้าเลยจ๊ะครับผมแม้กระนั้นรายละเอียดเรื่องแม่ลูกของมันกลายเป็นการโรแมนตำหนิไซส์ในโชคชะตาของคนยากจนที่เลือกไม่ได้ไปซะงั้น กระทั่งเสียดายว่าหลายมุก หลายรายละเอียดของมันสามารถทำให้ทราบความไม่ปกติรวมทั้งช่วยแผดเสียงให้ผู้ชมมีความคิดเห็นว่ารูปแบบทางสังคมรวมทั้งเศรษฐกิจพวกเรามันเหยเกแค่ไหนไปอย่างโชคร้าย

โจดีใจมากจนกระทั่งมัวแต่หลงพูดโทรศัพท์โดยไม่ดูทาง เขาเลยตกลงไปในบ่อกึ่งกลางถนนหนทาง ไม่นานนักภาพของเขาก็ตัดมาเป็นวิญญาณที่กำลังจะจำต้องเดินทางไปยังดินแดนข้างหลังความตาย แม้กระนั้นด้วยความรู้สึกที่โจกำลังจะได้เปล่งรัศมีตามความฝัน เขาเลยมานะหนีออกมารวมทั้งหลุดเข้าไปในดินแดนก่อนกำเนิด

อันเป็นสถานที่บ่มเพาะบุคลิกลักษณะให้กับผีที่กำลังจะเดินทางไปกำเนิดบนโลกมนุษย์ ตรงนี้เองโจได้เจอกับทเวนตี้ทู (บรรยายเสียงโดยทีน่า เฟย์) วิญญาณหัวแข็งที่ไม่ยินยอมลงไปกำเนิดสักครั้ง โจมองมองเห็นช่องทางว่าถ้าหากว่าเขาสามารถทำให้ทเวนตี้ทูได้รับบุคลิกลักษณะจนถึงครบ เขาบางทีอาจจะจะสบโอกาสสำหรับในการกลับลงไปบนโลกมนุษย์อีกรอบ

สำหรับผู้แสดงจำต้องสารภาพล่ะนะครับว่าพฤกษ์เองก็คงจะทราบดีว่าลำพังเพียงแค่ สกาย สกุลรวี คงจะเอาหนังไม่อยู่แน่นอนด้วยเหตุนั้นดาราหนังสายเฮฮาทั้งยังแจ๊ส เชิญชื่น, แพท ณปภา แล้วก็สมจิตร ต้องหน้าจอหอพัก เลยเปลี่ยนเป็นกำลังเสริมที่ทำให้หนังสนุกสนานมากยิ่งกว่าเดิม พ่วงด้วยดราม่าจาก ไม่นนี่ ภัณฑิรา ในบทบีทที่เชื่อมือได้อยู่แล้ว